กรุณาเลือก อุปกรณ์เคลื่อนที่ | แสดงผลรูแบบคอมพิวเตอร์
ดู: 14|ตอบ: 0

เทคนิคการเรียนภาษา

[คัดลอกลิงก์]
 
 มีนามว่าEndless-Story 
 สมาชิกคนที่16 
 เพศ 
 ระดับการอ่าน30 
กระทู้ 
 ค่าประสบการณ์ 
 ทอง 
 ชื่อเสียง 
 ออนไลน์ 

คุณยังไม่ได้ใช้เหรียญ
กรุณาคลิกที่นี่เพื่อใช้เหรียญ

     
โพสต์เมื่อ 2017-12-12 21:38:10 | แสดงโพสต์ทั้งหมด |โหมดอ่าน
เอาล่ะะ วันนี้เราจะมาพูดถึงเทคนิคการเรียนภาษากัน เนื่องจาก หลายๆคนคงประสบปัญหา เรียนแล้วจำไม่ได้เลย เรียนแล้วงงเลย ไม่เข้าใจอะไรเลย วันนี้เราจะมาพูดถึงวิธีการที่เรียนให้รู้เรื่องกัน

สิ่งสำคัญที่สุดในการเรียนภาษา (รวมไปถึงการทำอย่างอื่นด้วย) คือ


1. ตัวเอง
สำหรับเรื่องนี้ การเรียนภาษา ให้ยกตัวเองเป็นที่ตั้งเหมือนคนเห็นแก่ตัว งงมั้ยครับ พูดง่ายๆคือ ถ้าไม่รู้เรื่อง ก็บอกว่าไม่รู้เรื่อง อย่าปล่อยผ่าน และจงเชื่อมั่นในตัวเอง


2. ความคิด
มนุษย์จะทำอะไรตามความคิด ดังนั้น การเรียนภาษา ต้องกำจัดคำว่า "ทำไม่ได้" "ไม่รู้เรื่องหรอก" "โอ อะไรเยอะไปหมด ไม่อ่านหรอก ข้ามแล้วกัน" สิ่งพวกนี้ นับว่าเป็นอุปสรรคที่ยากจะก้าวผ่านที่สุด หากเราคิดว่าเราทำไม่ได้ เราก็จะไม่เกิดการลงมือทำ จะไม่เกิดการลองทำ หากเราคิดว่า ไม่รู้เรื่องหรอก ต่อให้เราเรียนเข้าใจ เราก็บอกว่าไม่รู้เรื่อง และไม่ได้ใส่ใจกับสิ่งที่รับมา สุดท้ายก็ไม่ได้ใช้มันจริงๆ จำมันไม่ได้ เพราะความรู้ที่ได้มา ถูกปัดทิ้งไปด้วยคำว่า "ไม่รู้เรื่องหรอก" สุดท้ายแล้ว เราก็จะไม่ได้อะไรเลย นอกจากคำกดตัวเอง จงจำไว้เสมอว่า "อย่าให้คำพวกนี้ มากดความสามารถที่แท้จริงของคุณ มนุษย์เก่งกว่าพระเจ้า เพียงแต่มนุษย์ไม่ได้ลงมือทำ"


3. มั่นหน้า
ใช่ อ่านไม่ผิดครับ เราต้องมั่นหน้า ถ้ามีใครมาบอกว่า "เอ็งโง่ จะทำได้หรอ" ให้มั่นหน้าว่า "ข้าฉลาด ข้าทำได้" อย่าให้คำคนอื่นมากดเราให้ต่ำลง เมื่อใดที่เราได้ยินคำดูถูกจากคนอื่น ให้รู้ไว้เลยว่า อันดับแรก เขากำลังกลัวคุณแซงหน้าเขา แปลว่าคุณกำลัง Win อันดับสอง เขากำลังทะนงตัวว่า ข้าเก่ง ไม่มีใครล้มข้าได้ ถ้าเรามีความพยายาม ต่อให้เป็นพรสวรรค์ก็เถอะ ยังไงก็สู้เราไม่ได้

เทคนิคการเรียนภาษา (ของผม)

สำหรับเทคนิคของผม อาจใช้เป็นแนวทางได้ ตัวผมก็ไม่รู้ว่าคนอื่นฝึกกันยังไง แต่ของผมจะขอพูดสิ่งที่ผมทำในขณะที่เรียนภาษาญี่ปุ่นด้วยตัวเองครับ


1. ตั้งเป้าหมาย
การตั้งเป้าหมายในการเรียน ถือเป็นเรื่องสำคัญมาก หากบวกกับความชอบแล้ว เราก็จะสามารถทำมันได้อย่างเต็มที่ อย่าไปคิดว่า เราไม่ได้เรียนสาขานั้น เราไม่มีทางที่จะเก่งได้เท่าคนกลุ่มนั้นหรอก ไม่จริงครับ คนบางคนเรียนด้วยตัวเอง เก่งกว่าคนที่จบมาแล้วได้ใบปริญญาด้วยครับ ดังนั้น สู้ๆครับ


2. พบกับมันบ่อยๆ
ใช่ครับ การที่จะจำได้ ก็ต้องเจอมันบ่อยๆ สำหรับตัวผมแล้ว ฮิรางานะ กับ คาตากานะ สำหรับตัวผม เป็นอะไรที่ยากมาก เพราะเส้นมันเยอะ วิธีเขียนก็งง ดังนั้น ผมจึงพยายามจำมัน แล้วไปอ่านจริง อ้าว แล้วถ้าผิด ทำไง ไม่ต้องกลัวครับ ถ้าเราไม่มั่นใจ เราก็เปิดดู ยิ่งผิดมาก ก็จะยิ่งจำได้แม่น


3. ฟังบ่อยๆ
สำหรับการฟังบ่อยๆ ไม่ใช่แค่การฟังเพลงเพียงอย่างเดียว แต่รวมไปถึงการฟังข่าวในภาษานั้นๆ ฟังทีวีสำหรับเด็ก (ในกรณีที่ไม่ว่างดู) ดูหนัง ฟังอนิเมะ สำหรับการฟังต่างๆนี้ จะช่วยให้เราเจอภาษาที่อยู่นอกตำราด้วย เช่นภาษาพูด ในตำราจะสอนภาษาสุภาพแก่เรา แต่หากออกมาฟังข้างนอก จะเจออะไรที่ไม่เคยฟังอีกเยอะแยะเลย


4. พยายามพูดตาม
สำหรับข้อนี้ จะต้องอาศัยข้อสองด้วย จับคำว่าอะไรได้ ก็พยายามพูดตาม ให้ชินสำเนียง และพูดได้คล่อง (ถึงจะไม่ตรงสำเนียงเป๊ะๆ) เช่น ตอนแรก เราแยกคำว่า สุ กับ ทซึ ไม่ออก ซึ่งมันอ่านมีเสียงคล้ายกันมาก หากเราฟังบ่อยๆก็จะรู้ทันทีว่า อ่อ มันออกว่า ทซึ ไม่ใช่ สุ


5. พูดบ่อยๆ
สำหรับข้อนี้อาจทำให้เราเหมือนคนบ้า เพราะเราจะใช้มันพูดบ่อยๆ อย่างผมก็เป็นคนบ้าในบ้านไปแล้ว เวลาหยิบปากกาก็จะพูดกับตัวเองว่า "Kore wa pen desu ne" นี่คือปากกานะ (เอาเข้าไปป) เวลาถามแม่หรือถามพี่สาวว่ากินอะไรหรือยัง ก็จะถามว่า " Nani o tabeta ka " กินไรแล้วยัง จนตอนนี้ทั้งสองท่านจำได้แล้วว่าประโยคนี้แปลว่าไร (จ๊ากๆๆๆ) ใครฟังไม่ออก แต่เราฟังออก แปลออก ถามว่า ทำไปเพื่ออะไร 1. กำจัดความอายในการพูด 2. ทำให้ชินปาก 3. เราจะจำมันได้ 4. เวลาเราได้ยิน เราก็จะสามารถแปลได้ เพราะเราจำได้ว่า คำนี้ออกแบบนี้ ประโยคนี้ออกแบบนี้


6. อ่านข่าว
การอ่านข่าวจะช่วยให้เราได้เจอกับคำใหม่แทบทุกวัน ถ้าเราไม่รู้ ก็แปล พอแปลเสร็จ ก็กลับมาอ่านอีกรอบ สมองก็จะสามารถจำได้ว่า คำนี้ อ่านแบบนี้ แปลแบบนี้ ครั้งแรกอาจจะจำไม่ได้ แต่ถ้าเจอบ่อยๆ รับรองสบาย (ภาษาอังกฤษแนะนำ Bangkok Post)


7. คุยกับเจ้าของภาษา
ข้อนี้อาจจะยากหน่อยครับ ถ้าหากเราไม่มีแหล่งในการสนทนา ส่วนตัวผมจะหาเพื่อนจากเกม เว็บแลกเปลี่ยนภาษา จะทำให้เราได้สนทนากับเจ้าของภาษานั้นๆ แรกๆอาจจะอาย พอนานๆไปจะเริ่มชิน ชาวต่างชาติไม่มีใครมานั่งจับผิดและขำเหมือนคนไทย เวลาใครออกเสียงผิด หรือพูดผิด ในทางกลับกัน เขากลับพยายามทำความเข้าใจในภาษาที่เราสื่อออกมา โดยไม่พูดว่า ฟังไม่รู้เรื่องครับ หากเขาเต็มใจสอนให้ เราก็จะได้ความรู้ และมิตรไปในเวลาเดียวกัน ในกรณีของผมและคุณยู รู้จักการทางแอพแลกเปลี่ยนภาษา โดยทำข้อตกลงว่า "ผมจะบอกภาษาอังกฤษคุณ ส่วนคุณก็สอนภาษาญี่ปุ่นผม" แฟร์ๆกันทั้งคู่เลยทีเดียว พอเวลาผ่านไป เราจะได้รู้จักกันมากกว่าคนที่แลกเปลี่ยนภาษา แต่ยังมีการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม และเรียนรู้การใช้ชีวิตใน 1 วันของอีกฝ่ายด้วย


8. ดูวาไรตี้โชว์
ใช่แล้วว วาไรตี้โชว์จะช่วยให้เราเจอภาษาใหม่ๆอีกเยอะ ในกรณีของผมเรียนภาษาญี่ปุ่น ก็จะดูวาไรตี้โชว์ญี่ปุ่น ซับไทย อ้าว เพื่อไร สำหรับวาไรตี้โชว์ญี่ปุ่น จะมีซับที่เป็นภาษาญี่ปุ่น ซึงเป็นตัวคันจิให้ด้วย และยังมีภาษาพูดที่ไม่เจอในบทอีกมาก รวมถึงการออกเสียงด้วยเช่นกัน


9. เขียน
ถ้าจำไม่ได้ ให้เขียนครับ เราจะเรียนพูดอยากเดียวก็ได้ ไม่ผิด แต่ถ้าได้เขียนด้วย มันก็จะเป็นอะไรที่ดีมาก ปัญหาของผมในตอนแรกคือ อ่านได้ เขียนไม่ได้ (เฮ้ย ได้ไง) เนื่องจากมันมีข้อจำกัดเรื่องลำดับการเขียนเส้น พอไปลงมือเขียนจริง อาจจะแย่ก็ได้น้าาา


10. ลองทำข้อสอบ
ถ้าเรียนมาแล้วไม่ได้ใช้ จะเรียนไปทำข้าวแกงทำไมกันน!! ถ้าเราอ่านได้แล้ว แกรมม่าได้แล้ว ฟังได้แล้ว ก็มาลองทำข้อสอบกันเถอะ จะได้รู้จุดอ่อนว่า เราอ่อนพาร์ทไหน เราทำอะไรได้บ้าง งงคำไหนบ้าง งงรูปประโยคไหนบ้าง อย่างของผมจะทำข้อสอบ JLPT ของ N5 ซึ่งเป็นข้อสอบจริงชุดก่อน และจับเวลาจริง เพื่อจะได้รู้ว่า ถ้าอยู่ภายใต้แรงกดดัน เวลาลดลงทุกวินาที จะจัดการยังไง จะอ่านรู้เรื่องไหม จะรนไหม ผลสรุปก็เป็นอย่างในภาพครับ


ทีนี้เราก็จะเห็นจุดอ่อนของตัวเองกัน เราก็จะนำไปสู่การพัฒนาต่อไป **ปล. JLPT อ่านจับใจความค่อนข้างยาก ต้องแม่นเรื่องเท้นส์เอาการ #ข้อสอบนี้ฉันตาย


11. ท่องศัพท์

หัวใจหลักของประโยคที่ต้องรู้เลยก็คือ ความหมายของคำ ถ้ารู้ความหมายของคำ จำศัพท์ได้ ทุกอย่างจะง่ายขึ้นทันตา **ภาษาญี่ปุ่นพิเศษกว่าตรงที่มีคำช่วย จำเป็นต้องรู้หน้าที่ของคำช่วยด้วยหากใครมีวิธีอื่นๆ ก็สามารถมาแชร์กันได้นะครับ และนี่ก็คือวิธีการฝึกฝนของตัวผมเอง หากมีข้อผิดพลาดประการใด พิมพ์ไม่รู้เรื่อง สลับสับเปลี่ยนตำแหน่งไปบ้างไม่ว่ากันนะครับ 55555555

คะแนน

จำนวนผู้เข้าร่วม 1FAME +5 ย่อ เหตุผล
jojo741963 + 5 ยาวซะใจ

ดูบันทึกคะแนน

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับโพสต์นี้ได้ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้