กรุณาเลือก อุปกรณ์เคลื่อนที่ | แสดงผลรูแบบคอมพิวเตอร์
ดู: 1274|ตอบ: 6

[เสริมนิยายเว็บ] ข้อมูลเกี่ยวกับ ไลเทียน่า ดวงจันทร์ของไซเบิร์ธ

[คัดลอกลิงก์]
 
 มีนามว่าjojo741963 
 สมาชิกคนที่
 เพศ 
 ระดับการอ่าน200 
กระทู้ 
 ค่าประสบการณ์ 
 ทอง 
 ชื่อเสียง 
 ออนไลน์ 

คุณยังไม่ได้ใช้เหรียญ
กรุณาคลิกที่นี่เพื่อใช้เหรียญ

Flybee (C)
เจลลี่ บี
     
โพสต์เมื่อ 2017-5-18 22:50:11 | แสดงโพสต์ทั้งหมด |โหมดอ่าน
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย jojo741963 เมื่อ 2017-5-19 00:58

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับดวงจันทร์

ดวงจันทร์ หรือ . ไลเทียน่า . (Lythiana) เป็นเทห์ฟากฟ้าที่โคจรอยู่รอบโลก(หรือไซเบิร์ธ) อยู่ห่างจากโลกประมาณ 384,400 กิโลเมตร มีขนาดประมาณ 1 ใน 4 ของดาวโลก

เวทมนตร์ของดวงจันทร์
ดวงจันทร์ นั้นปล่อยพลังเวทมนตร์ออกมาอยู่ตลอด แต่จะแสดงผลได้ดีที่สุดในเวลากลางคืนเท่านั้น เนื่องจากไม่ได้รับผลกระทบจากแสงอาทิตย์ พลังเวทมนตร์ที่ดวงจันทร์ปล่อยออกมา มีรูปแบบคล้ายกับพลังเวทที่ปรากฎในไซเบิร์ธและโลก เพียงแต่แตกต่างกันออกไปบ้างเล็กน้อย โดยที่อาจเกิดจากผลึกแห่งเวทบนดวงจันทร์ มีส่วนประกอบอื่นๆ ที่แตกต่างกันไป

เวทชนิดหนึ่งก็คือ เวทแรงดึงดูด หรือการควบคุมสิ่งของ ซึ่งเป็นเวทพื้นฐานของเวทมนตร์ ได้ทำให้เกิดปรากฏการณ์น้ำขึ้น - น้ำลง ที่พบเห็นได้ในไซเบิร์ธ หรือบนโลก

เนื่องด้วยดวงจันทร์ปล่อยพลังงานเวทมนตร์อยู่ตลอดนี้เอง ทำให้มีผู้คนบางกลุ่ม หยิบยืมพลังงานจากดวงจันทร์นี้ ไปใช้ในการทำพิธีทางเวทมนตร์ต่างๆ ซึ่งจะลดพลังเวทที่จำเป็นต้องใช้เองลงไปได้มาก หรือบางพิธีกรรมก็ทำไม่ได้เลย จำเป็นต้องรอในคืนเต็มดวงเท่านั้น


กลางคืนนั้นอันตราย หรือปลอดภัย
แสงของดวงจันทร์ เป็นคุณสมบัติของเวทมนตร์บางอย่าง ที่มีพลังศักดิ์สิทธิ์ มอนเตอร์ตามปกติหากได้อาบแสงจันทร์ จะมีอารมณ์รุนแรง และโหดร้ายขึ้น เนื่องจากรู้สึกเกิดความรู้สึกต่อต้านในพลัง ทำให้การเดินทางกลางคืนในป่า เหมือนกับฝันร้ายของนักเดินทางอยู่แล้ว ตามปกติในกลางคืน นักเดินทางอาจจะกลับเข้าเมือง หรือพักแรมในป่า โดยกางเขตเวทมนตร์เอาไว้
แต่ในทางกลับกัน ในคืนจันทร์เต็มดวง (จันทร์เพ็ญ, Full Moon) เท่านั้นที่อำนาจของแสงจันทร์จะรุนแรงมาก ทำให้มอนเตอร์ต่างๆ หวาดกลัว และหลบซ่อนในป่าในค่ำคืนนั้น เรียกได้ว่า หากเดินทางในคืนจันทร์เต็มดวง จะรู้สึกปลอดภัยกว่าตอนกลางวันซะอีก

แสงจันทร์ไม่ได้ทำให้มอนเตอร์ทั้งหมดดุร้ายขึ้น มีมอนเตอร์ หรือทูต(แฟรี่) บางกลุ่มที่ไม่ได้รับผลจากเวทมนตร์ของดวงจันทร์นี้ แต่มอนเตอร์ที่ไม่ได้รับผลจากแสงจันทร์ ก็ไม่ได้มีอยู่ทั่วไปและพบเจอได้บ่อยมากนัก (ซึ่งมันจะโหดร้ายกว่ามากถ้าเจอ) ด้วยเหตุนี้ การเดินทางในคืนจันทร์เพ็ญก็เรียกได้ว่ายังปลอดภัยอยู่ (ซึ่งมันไม่ค่อยจะมีผลกับมอนเตอร์ในถ้ำแคร็กมัซและป่าเซเธีย สักเท่าไร) นอกจากนี้ ยังมีมอนเตอร์/ทูต บางกลุ่มที่จะอ่อนโยนขึ้นเป็นพิเศษในคืนจันทร์เต็มดวงอีกด้วย


ที่มาของดวงจันทร์
ยังคงมีทฤษฎีมากมาย ที่ว่าเกี่ยวกับที่มาของดวงจันทร์ว่ามาจากไหน หรือพลังเวทย์ของดวงจันทร์ที่ปล่อยออกมาอยู่ตลอดได้อย่างไร ขอยกตัวอย่างเพียง 2-3 ทฤษฎีดังนี้

1. ทฤษฎีที่มีความเป็นไปได้มากที่สุด เมื่อนานมาแล้วช่วงที่ไซเบิร์ธ หรือโลกกำลังจะเกิดขึ้น มีดาวเคราะห์ หรือผลึกเวทขนาดใหญ่ ได้พุ่งผ่านมายังโลกพอดี ทำให้ผลึกเวทของโลกที่กำลังก่อตัวบางส่วนหลุดลอยออกไป และหลอมรวมเข้ากับ ดาวหรือผลึกเวทนั้น จนเวลาผ่านไป ก็ได้กลายเป็นดวงจันทร์ หรือ ไลเทียน่า ในปัจจุบันและโคจรรอบโลกแต่นั้นมา

ทฤษฎีนี้มีความเป็นได้เพราะ จากการสำรวจ และใช้เวทวิเคราะห์วัตถุของจอมเวทย์ผู้เชี่ยวชาญหลายท่าน บอกว่าส่วนประกอบของผลึกเวทที่ไลเทียน่า และผลึกเวทที่ไซเบิร์ธ มีความคล้ายคลึงกัน

2. แต่เดิมนั้น ดวงจันทร์และโลกได้เกิดขึ้นมาพร้อมๆ กัน เพียงแต่ดวงจันทร์นั้นไม่มีพลังเวทตั้งแต่แรก เพราะโดนเวทของโลกที่กำลังก่อตัว ดึงผลึกเวทมนตร์เข้าไปหลอมรวมจนหมด จนภายหลัง ได้มีจอมเวทย์กลุ่มหนึ่ง ที่มีหนึ่งคนเป็น เซมิรอส (Xemiros) กับผู้ติดตามที่เป็น จอมเวทระดับ อัลทรารอส (Ultraros) หรือระดับสูงกว่านั้น ได้รวบรวมและคัดเลือกจอมเวททั้งหมดจากทั่วทั้งไซเบิร์ธ และนอกทวีปไซเบิร์ธ ที่ยังมีจอมเวทย์ที่มากฝีมือ ได้ทั้งหมด 11 ท่าน ได้เดินทางไปยังดวงจันทร์ด้วยพาหนะลึกลับบางอย่างที่ไม่ปรากฏชื่อ สามารถล่องลอยไปในฟ้าได้ และบินขึ้นลงในแนวระดับได้อย่างใจนึก พวกเขาได้สร้างเขตเวทมนตร์อันศักดิ์บนดวงจันทร์ โดยถ่ายทอดพลังบางส่วนจากตัวเอง และผลึกเวทจำนวนหนึ่งที่ถูกนำไปจากโลกในคราวนั้น เพื่อให้ดวงจันทร์มีพลังในการปกป้องสิ่งชั่วร้าย และลบล้างคำสาปต่างๆ ของปีศาจได้ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

หลักฐานที่นำไปสู่การสร้างทฤษฎีนี้ มีเพียงตำราโบราณ หรือนิทานที่เล่าขานกันในพื้นที่ต่างๆ เท่านั้น เกี่ยวกับการสร้างเขตพลังเวทบนดวงจันทร์

3. ทฤษฎีที่มีความเป็นได้ได้น้อยที่สุด กล่าวว่า มีเพียงโลกอย่างเดียวเท่านั้นที่เกิดขึ้น ส่วนดวงจันทร์ หรือ ไลเทียน่า เป็นผลึกเวทขนาดใหญ่ ที่ล่องลอยอยู่ในอวกาศ ได้โดนเวทแรงดึงดูดของโลก ดึงเข้ามาให้กลายเป็นดาวบริวาร และโคจรรอบโลกแต่นั้นมา


จันทร์สีเลือด (Blood Moon)
หรืออีกชื่อคือ จันทรุปราคาเต็มดวง เป็นอุปราคาที่ดวงจันทร์เคลื่อนที่ผ่านเงาของโลก แสงของดวงจันทร์จึงเปลี่ยนแปลงไป ทำให้ในคืนจันทร์เต็มดวงที่ควรจะปลอดภัยที่สุด กลับอันตรายที่สุด เมื่อดวงจันทร์ไม่สามารถส่งพลังเวทได้เต็มที่ แต่กลับถูกรบกวนด้วยพลังของดวงอาทิตย์และดาวโลกในระนาบเดียวกัน ทำให้เกิดพลังชั่วร้ายขึ้น สิ่งมีชีวิตทีได้อาบแสงจันทร์นี้ ยกเว้นมนุษย์ จะมีพฤติกรรมดุร้ายมากยิ่งกว่าเดิมหลายเท่า สัตว์เลี้ยงเกิดอาการอาละวาด นกพิราบจะไม่เชื่อฟัง และไม่ยอมส่งจดหมาย แต่เหตุการณ์นี้ก็ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยมากนัก เว้นแต่จะมีศาสตร์มืดลึกลับ ซึ่งเป็นตำราเวทมนตร์ที่ถูกผนึก ว่ากันว่า เป็นพลังเวทที่สามารถบังคับให้เกิด จันทร์สีเลือด (Blood Moon) ขึ้นได้ตามต้องการ ดั่งใจผู้ใช้ตำราปรารถนา


ของมีค่าจากดวงจันทร์
เนื่องด้วยเป็นแสงที่มีพลังเวทมนตร์ของดวงจันทร์นี้ เหล่าของประดับ หรือเครื่องรางจากดวงจันทร์จึงเป็นที่สนใจของชาวไซเบิร์ธ และบรรดาผู้คนอื่นที่อยู่บนโลก อยู่ไม่มากก็น้อย มีการนำหินที่ได้จากดวงจันทร์ ทั้งจากการตกลงมาบนโลกเองด้วยเหตุเพราะอุกกาบาต หรือเหตุผลอื่นๆ และทั้งจากเดินทางของคณะสำรวจที่ได้นำหินจากดวงจันทร์มาค้าขายบนโลก ทำให้มันมีราคาอยู่ไม่น้อยเลยที่เดียวสินค้าที่มีจากดวงจันทร์เป็นของหายาก ทำเป็นได้ทั้งจี้เครื่องรางป้องป้องกันมอนเตอร์ หรือเสริมพลัง แม้แต่อาวุธ ดาบหรือคทา รวมไปจนถึง พีกซ์ม่า (Pyxma)


อาณาจักรไลเทียน่า
มีนิทานปรัมปราหลายแห่งที่เคยพูดถึงสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บน ไลเทียน่า แต่ปัจจุบันก็ยังไม่มีข้อมูลแน่ชัด อีกทั้งการสำรวจ ขุดแร่ และหินจากดวงจันทร์ของบุคคลบางกลุ่มยังเป็นไปด้วยความยากลำบากอยู่มาก
ปรากฏการณ์ต่างๆ และเนื้อหาเกี่ยวกับดวงจันทร์อาจมีเพิ่มเติมได้อีก ขึ้นอยู่กับผู้เขียนนิยายเว็บท่านอื่น ขอมอบเนื้อหานี้เป็นเพียงเรื่องราวส่วนหนึ่งของการแต่งเท่านั้น ท่านอื่นๆ เห็นว่าส่วนไหนไม่เหมาะสม ควรจะปรับปรุง สามารถช่วยกันเสนอ หรือปรับปรุงในนิยายที่กำลังแต่งของท่านได้ตามความเหมาะสมจ้าา

คะแนน

จำนวนผู้เข้าร่วม 7EXP +5 FAME +35 ย่อ เหตุผล
DinnerFast + 5
AYuki-P + 5
klakung25 + 5
kokutou + 5 งานดี
Cookiez + 5 + 5
oSolitaryo + 5
MONGONGAMER + 5 เล่าได้เห็นภาพมากงับท่านโจ้

ดูบันทึกคะแนน

 
 มีนามว่าMONGONGAMER 
 สมาชิกคนที่106 
 เพศ 
 ระดับการอ่าน90 
กระทู้ 
 ค่าประสบการณ์ 
 ทอง 
 ชื่อเสียง 
 ออนไลน์ 

คุณยังไม่ได้ใช้เหรียญ
กรุณาคลิกที่นี่เพื่อใช้เหรียญ

Bascat (U)
เงาแมวดำ
     
โพสต์เมื่อ 2017-5-19 02:21:17 | แสดงโพสต์ทั้งหมด
คืนที่พระจันทร์ขึ้นหรือพระจันทร์เต็มดวงจะไม่ส่งผลอะไรขึ้นกับหมู่บ้านริพซูงับแต่หากวันใดเกิดเหตุการณ์จันทร์สีเลือดขึ้นดันเจี้ยนในหมู่บ้านริพซูจะโหดขึ้นอย่างมากจากดันเจี้ยนเวล45เป็น80และแน่นอนไอเทมที่ดรอปได้จะหายากขึ้นเช่นกัน
 
 มีนามว่าyukina 
 สมาชิกคนที่29 
 เพศ 
 ระดับการอ่าน30 
กระทู้ 
 ค่าประสบการณ์ 
 ทอง 
 ชื่อเสียง 
 ออนไลน์ 

คุณยังไม่ได้ใช้เหรียญ
กรุณาคลิกที่นี่เพื่อใช้เหรียญ

Peafire (UR)
Fenellia
     
โพสต์เมื่อ 2017-5-19 07:58:01 | แสดงโพสต์ทั้งหมด
ข้อมูลเยอะจริงๆ นิยายเว็บ
 
 มีนามว่าCookiez 
 สมาชิกคนที่
 เพศ 
 ระดับการอ่าน90 
กระทู้ 
 ค่าประสบการณ์ 
 ทอง 
 ชื่อเสียง 
 ออนไลน์ 

คุณยังไม่ได้ใช้เหรียญ
กรุณาคลิกที่นี่เพื่อใช้เหรียญ

Rocksaur (L)
หนูจะวิน
     
โพสต์เมื่อ 2017-5-27 08:42:56 | แสดงโพสต์ทั้งหมด
เป็นเทห์ฟากฟ้าที่โคจรอยู่รอบโลก

เทห์คืออะไรเหรอ  เราพลาดอะไรตรงไหนรึเปล่า ;w;

แสดงความคิดเห็น

เทห์ฟากฟ้า เทห์ฟ้า วัตถุท้องฟ้า ทั้งสามอย่างนี้ความหมายเหมือนกันครับ  โพสต์เมื่อ 2017-5-27 15:09
 
 มีนามว่าMr.Rabbit 
 สมาชิกคนที่
 เพศ 
 ระดับการอ่าน70 
กระทู้ 
 ค่าประสบการณ์ 
 ทอง 
 ชื่อเสียง 
 ออนไลน์ 

คุณยังไม่ได้ใช้เหรียญ
กรุณาคลิกที่นี่เพื่อใช้เหรียญ

Peafire (UR)
แพ้เจอจับลงหม้อ
     
โพสต์เมื่อ 2017-5-27 21:03:36 | แสดงโพสต์ทั้งหมด
ข้อมูลของนิยายเว็บจะเยอะไปไหนล่ะเนี่ย
 
 มีนามว่าklakung25 
 สมาชิกคนที่17 
 เพศ 
 ระดับการอ่าน90 
กระทู้ 
 ค่าประสบการณ์ 
 ทอง 
 ชื่อเสียง 
 ออนไลน์ 

คุณยังไม่ได้ใช้เหรียญ
กรุณาคลิกที่นี่เพื่อใช้เหรียญ

Jomonza [S] ★
Master of Devouring
     
โพสต์เมื่อ 2017-6-12 00:06:56 | แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณที่แบ่งปันข้อมูลน่ะครับโจโจ้คุง
คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับโพสต์นี้ได้ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้