กรุณาเลือก อุปกรณ์เคลื่อนที่ | แสดงผลรูแบบคอมพิวเตอร์
ดู: 543|ตอบ: 0

[สอนสร้างเกม] เรียนสร้างเกมกับมิกิจัง : บทที่ 2 เกมเอนจิน (Game Engine)

[คัดลอกลิงก์]
 
 มีนามว่าRin_Thida 
 สมาชิกคนที่115 
 เพศ 
 ระดับการอ่าน90 
กระทู้ 
 ค่าประสบการณ์ 
 ทอง 
 ชื่อเสียง 
 ออนไลน์ 

คุณยังไม่ได้ใช้เหรียญ
กรุณาคลิกที่นี่เพื่อใช้เหรียญ

     
โพสต์เมื่อ 2018-4-30 11:59:29 | แสดงโพสต์ทั้งหมด |โหมดอ่าน
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย Rin_Thida เมื่อ 2019-7-23 11:22

ติดตามเราได้ที่ Facebook ชื่อเพจ Planila Game Developer


จากบทที่แล้ว บทที่ 1 ปฐมบท - เกม (Game) เราได้เรียนรู้หลักการทำงานของเกม เราได้รู้ว่าอุปกรณ์อ่านคำสั่งทีละบรรทัด และได้รู้ว่าการพัฒนาเกมจะใช้วิธีใส่คำสั่งต่าง ๆ ให้อุปกรณ์อ่านและทำงานตาม การใส่คำสั่งด้วยวิธีตรงคือการเขียนโปรแกรม ซึ่งยังไม่เหมาะสมสำหรับนักพัฒนาเกมมือใหม่ที่ไม่เคยเรียนเขียนโปรแกรมมาก่อน สำหรับนักพัฒนาเกมมือใหม่ผู้เขียนแนะนำให้ใช้เกมเอนจินในการพัฒนาเกม โดยเลือกใช้เกมเอนจินที่ยังไม่ต้องเขียนโปรแกรมอะไรเพิ่มเติมก่อนในช่วงแรกเกมเอนจินคืออะไร?

เกมเอนจิน (Game Engine) คือโปรแกรมที่เป็นเครื่องมือช่วยพัฒนาเกม โดยเราจะให้คำสั่งง่าย ๆ กับเกมเอนจิน แล้วเกมเอนจินจะนำคำสั่งของเราไปแปลเป็นคำสั่งที่อุปกรณ์เข้าใจได้อีกทีหนึ่ง ซึ่งจะช่วยลดความยุ่งยากในการพัฒนาเกม เกมเอนจินทำหน้าที่เปรียบเหมือนล่ามที่คอยแปลจากภาษาคนเป็นภาษาของอุปกรณ์นั้น ๆ ทำให้เราสามารถพัฒนาเกมได้โดยไม่จำเป็นต้องเรียนรู้ภาษาเครื่องของอุปกรณ์นั้นเลย จึงทำให้การพัฒนาเกมเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นเกมเอนจินมีตัวไหนบ้าง?

เกมเอนจินในปัจจุบันมีหลายตัว เกมเอนจินบางตัวเป็นแบบ Drag & Click ผู้ใช้งานไม่ต้องเขียนโปรแกรมอะไรเลย แค่ใช้เมาส์คลิกก็เป็นเกมขึ้นมาได้ เกมเอนจินบางตัวเป็นแบบต้องเขียนสคริปต์ (Script) หรือเขียนโปรแกรมเพิ่มเติม ด้านล่างนี้คือตัวอย่างเกมเอนจินที่มีในปัจจุบัน

***คลิก Hide/Show เพื่อดูรูปภาพตัวอย่างเกมเอนจิน***RPG Maker

แนวเกมที่พัฒนาได้ : 2D, RPG, Action, Adventure

RPG Maker เป็นเกมเอนจินที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากสามารถพัฒนาเกมได้ง่าย เพียงแค่คลิกปุ่มต่าง ๆ ก็สามารถพัฒนาเกมได้แล้ว ในขณะเดียวกันก็สามารถเขียนสคริปต์ต่าง ๆ เพิ่มเติมได้ จนมีคำกล่าวว่า "ง่ายพอสำหรับเด็ก แต่ก็ยืดหยุ่นพอสำหรับนักพัฒนา" เกมเอนจินตัวนี้ได้มีการพัฒนามายาวนานหลายรุ่นตั้งแต่รุ่น 2000, 2003, XP, VX, VX Ace และรุ่นล่าสุดคือ MV ซึ่งรุ่น MV รองรับการใช้งาน Unicode และสามารถเปิดเกมได้บนหลากหลายระบบปฏิบัติการทั้ง Windows, Macintosh, Linux, iOS, Android นอกจากนี้ยังสามารถเปิดเกมบนเว็บเบราเซอร์ (Web Browser) ได้อีกด้วย ด้วยเหตุผลที่กล่าวมาทำให้ RPG Maker เป็นเกมเอนจินที่หลายคนชื่นชอบและเหมาะสำหรับนักพัฒนาเกมมือใหม่

Game Maker

แนวเกมที่พัฒนาได้ : 2D, Action, Adventure, Arcade

นึกถึงเกมเดินฟันสองมิติใช่ไหม? Game Maker ตอบโจทย์ให้คุณได้ Game Maker เป็นเกมเอนจินที่สามารถพัฒนาเกมสองมิติได้หลายแนวมากตั้งแต่เกมงู, เกม Mario, เกมเดินฟัน, เกมวิ่งเก็บเหรียญ และอีกหลาย ๆ เกม Game Maker จึงเป็นเกมเอนจินที่เหมาะสำหรับนักพัฒนาเกมที่ชื่นชอบเกมสองมิติเป็นอย่างยิ่ง

Adobe Flash

......

นี่เพิ่งแค่ 35% ของบทความนี้เท่านั้น บทความฉบับเต็มมีเยอะกว่านี้อีก!


เนื่องจากติดปัญหาเรื่องนโยบายการเผยแพร่บทความ ทำให้เราไม่สามารถเผยแพร่บทความฉบับเต็มลงในเว็บนี้ได้ อ่านฉบับเต็มได้ที่บทความต้นฉบับ (ไม่มีค่าใช้จ่าย)

บทความต้นฉบับ https://planila.blogspot.com/2017/04/2-game-engine.html


คะแนน

จำนวนผู้เข้าร่วม 1FAME +4 ย่อ เหตุผล
jojo741963 + 4

ดูบันทึกคะแนน

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับโพสต์นี้ได้ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้