กรุณาเลือก อุปกรณ์เคลื่อนที่ | แสดงผลรูแบบคอมพิวเตอร์
ดู: 75|ตอบ: 0

เหตุการณ์ที่ไม่มี Timeline

[คัดลอกลิงก์]
 
 มีนามว่าoSolitaryo 
 สมาชิกคนที่38 
 เพศ 
 ระดับการอ่าน150 
กระทู้ 
 ค่าประสบการณ์ 
 ทอง 
 ชื่อเสียง 
 ออนไลน์ 

คุณยังไม่ได้ใช้เหรียญ
กรุณาคลิกที่นี่เพื่อใช้เหรียญ

Terroza (U) ★
แฮร่..มันจะไปขย้ำหัวคุณ
     
โพสต์เมื่อ 2019-5-20 11:26:38 | แสดงโพสต์ทั้งหมด |โหมดอ่าน
เคยมีเหตุการณ์หนึ่งบ้างไหม ? ที่ตัวเรารู้ว่ามันเกิดขึ้น แต่กลับจำไม่ได้ว่ามันอยู่ช่วงไหน หรือตอนไหน แต่เรารู้แค่ว่าเราได้ทำมันไปแล้ว..

กระทู้นี้ก็แค่เขียนขึ้นไปเรื่อยเปื่อยและบางคนอาจจะคิดว่าเป็นความแฟนตาซีเหนือธรรมชาติเพ้ออะไรไร้สาระ (หรืออาจจะมีสาระ) หรือบางคนอาจจะบอกว่าเป็นกระทู้ชวนเถียงทะเลาะกันก็ได้ไม่ว่ากัน ซึ่งทั้งหมดนี้ก็เพื่อตัณหาของเจ้าของกระทู้และความสุขของเจ้าของกระทู้ล้วนๆ  บวกอีกเหตุผลหลักคือ เพราะอยากเขียนเหมือนกระทู้ 'เขา' ซึ่งไม่เรียบเรียงอะไรทั้งนั้นแหละ นึกอยากเขียนไรก็เขียน อาจจะวกไปวนมาไปหน่อย

ผมว่าทุกคนอาจจะเคยเจอหรือประสบมาบ้าง คือการที่เรานั่งนึกถึงอดีตด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม เหม่อลอยหรือ อกหัก หรืออะไรก็ตามไม่สำคัญ ประเด็นอยู่ที่เราไปนึกถึงอดีต และไปจำเหตุการณ์หนึ่งได้ แต่เรากลับไม่รู้ว่ามันเกิดขึ้นตอนไหน

ช่วงเวลาอะไร หรือยังไงจำไม่ได้ จำได้เพียงเราได้ทำมันลงไป ไม่ได้หมายความว่า จำการกระทำตอนเด็กไม่ได้ อันนั้นก็เกินไป แต่ที่หมายถึงก็คือ เหตุการณ์ที่ใกล้เคียงกับปัจจุบัน แต่เรากลับจำมันไม่ได้

เช่น เราจำได้ว่าเราเคยออกไปวิ่งอ่ะสัก 2 3 กิโลเมตร ออกกำลังกายมาเมื่อเร็วๆนี้ แต่พอมานึกดูดีๆกลับพบว่า ในช่วงเร็วๆนี้เรากลับติดธุระตลอดเลย คำถามคือ เราไปวิ่งมาตอนไหน ? แต่ก็ไม่ใช่ว่าเราไม่ได้วิ่ง หรือเพ้อไปเอง เราจำได้ว่าเราเหนื่อยจากการวิ่ง และไปวิ่งมาแล้ว แต่กลับไม่รู้ว่าเราดันไปวิ่งตอนไหน

นึกเท่าไหร่ก็นึกไม่ออก จะใช่ช่วงเร็วๆนี้ก็ไม่ใช่ จะย้อนกลับไปก็ไม่เชิง มันคือตอนไหนกันนะ ?

พอมานึกดูแบบนี้แล้วก็หลอนนิดๆ มันเหมือนกับว่าเป็นเหตุการณ์ที่ถูกแทรกมาในช่วงเวลา มันเหมือนเป็นเหตุการณ์ที่ไม่มี Timeline แต่กลับถูกยัดเยียดเข้ามาให้มันมี Timeline

ถ้าจะให้หาคำใกล้เคียงที่สุดก็คือ 'ช่วงเวลาคู่ขนาน' ล่ะมั้ง หรือถ้าใช้ 'โลกคู่ขนาน' ก็เกินไป มันทำให้รู้ว่าปรากฏการณ์แบบนี้มันกลับด้านกับปรากฏการณ์ Dejavu ย้อนกลับกันเลย

ถึงแม้ว่าเดจาวูจะพิสูจน์ได้แล้วก็ตามว่าเป็นการเอ๋อของสมองไปเอง แต่เหตุการณ์นี้จะเป็นแบบนั้นด้วยหรือเปล่าก็ไม่ทราบได้

เพราะว่าจากปากของนักวิทยาศาสตร์เองบอกว่า "วิทยาศาสตร์ก็มีหลายสาขาหลายแขนงแยกกันไป และความยากก็ต่างกัน แต่จากทุกแขนงทุกสิ่งแล้ว นักวิทยาศาสตร์ทุกคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวว่า แขนงของเรื่อง 'เวลา' เป็นสิ่งที่ยากที่สุดในทุกแขนง เพราะมันไม่สามารถทำอะไรได้เลย ไม่สามารถหาข้อมูล หรืออะไรก็ตามได้ในตอนนี้
"

ดังนั้นก็จริงอยู่ที่เดจาวูอาจจะเป็นการเอ๋อของสมองไปเองและมีผลการทดลองมารองรับแล้ว ก็ไม่ได้หมายความว่าปริศนาของเวลาจะหมด เพราะถ้าอนาคตภายภาคหน้าสามารถตรวจสอบเรื่องเวลาได้ก็อาจจะได้อะไรที่มากกว่านี้

บางทีปรากฏการณ์นี้ก็อาจจะเหมือนกันอาจจะเป็นแค่การเอ๋อของสมองไปเอง และส่งผลให้เรารู้สึกเหนื่อยพร้อมยัดเยียดความทรงจำเข้ามาซ้อนทับช่วงเวลาของความทรงจำเก่าของตัวเอง จนเพ้อไปเองก็ได้

คือ ถ้าหากเป็นการเอ๋อของสมองเหมือนเดจาวูที่เรารู้สึกว่าเราเคยทำมาแล้ว แต่ถ้าหากมันย้อนกลับกันล่ะ เรารู้ว่าเราทำมาแล้วในอดีต และมาจำได้ในปัจจุบัน แต่เรากลับจำไม่ได้ว่าอยู่ช่วงเวลาไหน

คำถามคือ... แล้วอะไรล่ะ ? ที่มันทำให้เราถูกยัดเยียดความทรงจำเข้ามาซ้อนทับช่วงเวลา ? เพราะตามหลักแล้วมันต้องมีเหตุการณ์เข้ามาก่อนจึงเกิดการตอบสนอง เหมือนหลักการทั่วๆไป เช่นเวลาเราจะรู้สึกบางอย่างก็ต้องมีอะไรมากระทบกับเซลล์ประสาทของเราก่อน


เช่น ถ้าเราจะรู้สึกร้อนจากกองไฟ เราก็ต้องสัมผัสกองไฟเสียก่อน ถึงจะรู้สึกร้อน เช่นกัน เดจาวูเองก็มีผลการทดลองมารองรับแล้วว่า เหตุการณ์ก่อนหน้าเป็นตัวแปรทำให้สมองเกิดการเอ๋อไปเอง

แล้วถ้าเป็นการย้อนกลับล่ะ ? มันจะหักล้างกับทฤษฏีเลยคือ มีเหตุการณ์วิ่ง และเหนื่อย แต่มันไม่ตรงกับฐานความทรงจำของเรา แต่กลับถูกยัดเบียดมาแทนและนึกไม่ได้ว่ามันเกิดตอนไหน ? เราเหนื่อยจริง แต่ไปเหนื่อยมาตอนไหน ? ทั้งๆที่ในช่วงนี้เราจำได้ว่าเรายุ่งตลอดไม่มีเวลาไปวิ่ง แต่มันกลับจำได้ว่าเราไปวิ่งมา

จะบอกว่าลืมเหนื่อย มันก็จะดูไร้สาระเกินไป อธิบายก็ยากด้วยแฮะ

อ่ะขอพูดยาวๆเลยละกัน ผมขอแนะนำว่าถ้าจะคุยให้รู้เรื่องกันจริงๆแนะนำให้อ่านการทดลองนี้ และจากนั้นค่อยมาอ่านกระทู้นี้ต่อเป็นการทดลองของ  Dr. O’Connor
(แปะลิ้งค์ให้ละกัน แปลไทยแล้ว https://www.wegointer.com/2016/08/mystery-of-deja-vu-explained-its-how-we-check-our-memories/)

และจากบทความข้างต้นสรุปมาว่า เหตุการณ์ก่อนหน้าที่เป็นเหตุการณ์ใกล้เคียงกับเหตุการณ์เดจาวูคือตัวแปรให้เราเกิดเดจาวู แต่กลับกันเป็นการย้อนกลับ คือมีเหตุการณ์ที่ไม่ใกล้เคียงอะไรเลยกับปัจจุบันและดันเป็นเหตุการณ์ในชีวิตประจำวัน ที่ไม่รู้ว่าเกิดตอนไหนและจำได้ว่ามันเกิดจริงๆ และเราไม่ได้รู้สึกว่ามันเคยเกิดมาแล้ว แต่เรารู้สึกว่ามันได้เป็นจริงไปแล้ว

ซึ่งตัวแปรจะบอกว่าเป็นเหตุการณ์ที่ไปวิ่งก็ไม่ใช่ จะบอกว่าเหนื่อยจากธุระและดันไปนึกถึงอดีตที่เคยไปวิ่งมาบวกความเหนื่อยจากธุระก็อาจจะเข้าเคล้า แต่ก็ไม่สามารถอธิบายได้ว่า ก็จริงที่อาจจะวิ่งในอดีต แต่มันไม่ใช่ใน'เร็วๆนี้' ซึ่งมันก็ตัดหักกันไปมา

เอาเป็นว่าช่างเถอะจบทู้เลยละ แค่อยากเขียนขึ้นมาเฉยๆ ตามตัณหาของเจ้าของกระทู้เหมือนกระทู้ 'เขา' และสาระอาจจะไม่ได้มีเยอะสำหรับผู้ที่ต้องการเข้ามาหาสาระนะฮิฮิ

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับโพสต์นี้ได้ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้