กรุณาเลือก อุปกรณ์เคลื่อนที่ | แสดงผลรูแบบคอมพิวเตอร์
ดู: 360|ตอบ: 1

อดีต ปัจจุบัน อนาคต เกิดขึ้นพร้อมกัน

[คัดลอกลิงก์]
 
 มีนามว่าRin_Thida 
 สมาชิกคนที่115 
 เพศ 
 ระดับการอ่าน90 
กระทู้ 
 ค่าประสบการณ์ 
 ทอง 
 ชื่อเสียง 
 ออนไลน์ 

คุณยังไม่ได้ใช้เหรียญ
กรุณาคลิกที่นี่เพื่อใช้เหรียญ

     
โพสต์เมื่อ 2022-7-27 00:51:08 | แสดงโพสต์ทั้งหมด |โหมดอ่าน
1. เกริ่นนำ
"อดีตเป็นสาเหตุของปัจจุบัน ปัจจุบันเป็นสาเหตุของอนาคต" ข้อความนี้เหมือน make sense แต่คิดดี ๆ แล้วไม่ make sense

2. Determinism คืออะไร
determinism คือแนวคิดว่าทุกสิ่งทุกอย่างเกิดขึ้นโดยมีสาเหตุ เมื่อรู้ข้อมูลในอดีตทั้งหมดจะสามารถทำนายอนาคตได้อย่างถูกต้อง ฟิสิกส์นิวตันคือตัวอย่างที่ชัดเจนของ determinism

3. โยนลูกบอล
สมมติว่าคนหนึ่งโยนลูกบอลขึ้นไปในอากาศ ปัจจุบันลูกบอลกำลังเคลื่อนที่ในอากาศ เราสามารถทำนายจากปัจจุบันไปยังอนาคตได้ว่าลูกบอลจะเคลื่อนที่อย่างไร และด้วยเหตุผลเดียวกันตัวเราในอดีตก็สามารถคำนวณการเคลื่อนที่ของลูกบอลจากอดีตมายังปัจจุบันได้ สรุปโดยรวมขณะที่ลูกบอลถูกโยนขึ้นทุกสิ่งทุกอย่างได้ถูกกำหนดขึ้นตายตัวแล้ว การเคลื่อนที่ของลูกบอลตั้งแต่อดีต ปัจจุบัน และอนาคตถูกกำหนดตั้งแต่ตอนโยนลูกบอล

4. ทำนายอนาคตได้จริงหรือไม่
อดีต ปัจจุบัน และอนาคตของลูกบอลถูกกำหนดขึ้นพร้อมกัน ว่าแต่เราสามารถทำนายการเคลื่อนที่ของลูกบอลก่อนลูกบอลถูกโยนได้ไหม ย้อนกลับมาที่จุดเริ่มต้น เราจะรู้ได้อย่างไรว่าคนนั้นที่โยนลูกบอลจะโยนลูกบอลไปทิศทางใด ความเร็วเริ่มต้นเท่าไร หรือลึกไปกว่านั้นเราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าคนนั้นจะโยนลูกบอลจริง ๆ เป็นไปได้ไหมว่าคนนั้นจะเปลี่ยนใจไม่โยนลูกบอล การเคลื่อนที่ของลูกบอลสามารถทำนายได้เมื่อลูกบอลถูกโยนไปแล้วเท่านั้นใช่หรือไม่

5. ชีวิตที่ไม่มีอิสระ
ฟิสิกส์สามารถทำนายการเคลื่อนที่ของลูกบอลได้อย่างแม่นยำ ว่าแต่เราสามารถทำนายพฤติกรรมการโยนลูกบอลของคนหนึ่งก่อนโยนลูกบอลได้หรือไม่ คำตอบคือเป็นไปได้ คนหนึ่งไม่ได้ทำพฤติกรรมหนึ่งขึ้นมาลอย ๆ ทุกพฤติกรรมย่อมมีสาเหตุก่อนหน้า เช่น คนนั้นโยนลูกบอลไปตรงกลางห้องเพราะตรงกลางห้องเป็นพื้นที่โล่ง ความแรงและมุมขึ้นอยู่กับกล้ามเนื้อแขนของคนนั้น มองย้อนกลับมาอีกขั้นทำไมคนนั้นถึงได้มาอยู่ในห้องนี้ คนนั้นกำลังฝึกเล่นบาสเกสบอลจึงมาที่ห้องนี้ซึ่งเป็นโรงยิม เราสามารถหาสาเหตุพฤติกรรมของคนหนึ่งย้อนกลับไปได้เรื่อย ๆ จนถึงตอนที่คนนั้นเกิด

6. จุดจบของจักรวาลได้เกิดขึ้นแล้ว
พิจารณาภาพกว้างในเมื่อทุกสิ่งทุกอย่างเกิดโดยมีสาเหตุ สาเหตุนั้นก็ย่อมเกิดขึ้นโดยมีสาเหตุเช่นกัน และเป็นแบบนี้ไปเรื่อย ๆ เป็นลูกโซ่ หมายความว่าตั้งแต่จุดเริ่มต้นของจักรวาลไปจนจุดสิ้นสุดของจักรวาลได้เกิดขึ้นแล้ว ทุกสิ่งทุกอย่างที่เราคิดว่าเป็นอิสระแท้จริงแล้วเป็นสาเหตุและผลลัพธ์ของกันและกัน เราเพียงแค่ไม่มีข้อมูลที่มากพอที่จะทำนายอนาคตได้ทั้งหมด เราจึงคิดไปเองว่าอนาคตสามารถเปลี่ยนแปลงได้ เราจึงคิดไปเองว่าเรามีอิสระในชีวิตของตัวเอง

7. ปัจจุบันคือภาพนิ่งของวิดีโอที่กำลังฉาย
อดีต ปัจจุบัน และอนาคตได้ขึ้นเกิดแล้ว เปรียบเหมือนภาพยนตร์ที่ถูกสร้างเสร็จแล้ว ตอนนี้เรากำลังนั่งดูภาพยนตร์ ภาพที่เห็นคือเหตุการณ์ส่วนหนึ่งของภาพยนตร์ทั้งหมด เราเข้าใจว่าเหตุการณ์ส่วนนั้นคือปัจจุบัน ส่วนอนาคตคือสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้น ทั้งที่จริงภาพยนตร์ถูกสร้างเสร็จตั้งแต่ก่อนเราดูแล้ว

Extra. แนวคิดอื่นที่สอดคล้อง

คะแนน

จำนวนผู้เข้าร่วม 2FAME +9 ย่อ เหตุผล
jojo741963 + 4
DinnerFast + 5

ดูบันทึกคะแนน

 
 มีนามว่าMONGONGAMER 
 สมาชิกคนที่106 
 เพศ 
 ระดับการอ่าน90 
กระทู้ 
 ค่าประสบการณ์ 
 ทอง 
 ชื่อเสียง 
 ออนไลน์ 

คุณยังไม่ได้ใช้เหรียญ
กรุณาคลิกที่นี่เพื่อใช้เหรียญ

Bascat (U)
เงาแมวดำ
     
โพสต์เมื่อ 2022-7-27 01:00:20 | แสดงโพสต์ทั้งหมด
คาร์ล มาร์กซ์
เวลาไม่มีอยู่จริง เป็นเพียงสิ่งหลอกลวงที่ร้านขายนาฬิกาประดิษฐ์ขึ้น เพื่อเพิ่มยอดขายนาฬิกาเท่านั้น
คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับโพสต์นี้ได้ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้